Garlic Soup (Súp tỏi)
Công thức cho 4 phần.
Nguyên liệu:
- 3 củ tỏi, lột bỏ vỏ
- 5 cups nước dùng (tham khảo cách tự làm)
- 4 nhánh nguyệt quế/cỏ xạ hương (tươi hoặc khô tùy thích)
- 2 tbsp bột
- 1 tbsp bơ lạt
- dầu oliu hoặc dầu thực vật thông thường
- muối và tiêu để nêm
- 1 ít hành hoặc ngò thái nhỏ
- bánh mì cũ, cắt lát (hoặc hình cục vuông) dày khoảng 2cm
- một ít cheese để rắc lên bánh mì (tùy thích)
Cách làm:
- Trong một nồi nhỏ: cho tỏi, 2 nhánh nguyệt quế và đổ dầu oliu vừa ngập tỏi vào. Đun với lửa nhỏ đến khi tỏi chuyển sang màu nâu vàng (khoảng 25′ – 30′). Lúc này tỏi sẽ hơi mềm, không nên đun quá lâu vì tỏi sẽ tiết ra vị đắng khó ăn.
- Vớt tỏi ra khỏi dầu (dầu nấu tỏi có mùi vị rất thơm ngon, có thể cất để dùng trong những lần nấu nướng sau).
- Cho tỏi và 1 tbsp dầu tỏi vào nồi nấu súp, nghiền nhuyễn tỏi.
- Nấu với lửa nhỏ. Cho bơ và bột vào, nấu khoảng 2′, khuấy đều tay, sau đó cho nước dùng và 2 nhánh nguyệt quế còn lại vào, nêm nếm cho vừa ăn với muối và tiêu. Đun thêm 15′.
- Bánh mì: phết dầu tỏi và rắc cheese lên mặt bánh, nướng trên rack cho tới khi cheese tan chảy và bánh mì chuyển sang màu nâu vàng.
- Cho vào mỗi tô súp một lát bánh mì, rắc thêm ít hành/ngò lên trên. Dùng khi còn nóng.
Note: Đây là một loại súp lỏng (dạng như cháo loãng của người Việt), nếu muốn đặc và béo hơn, bạn có thể cho thêm ít heavy cream trong lúc nấu.
Chúc các bạn thành công 🙂