Molten Chocolate Pumpkin Streusel Bread

Molten Chocolate Pumpkin Streusel Bread

(Bánh mì bí đỏ rắc yến mạch với nhân chocolate tan chảy)

molten-chocolate-pumpkin-streusel-bread-heavy-on-the-chocolate-streusel-131


Công thức cho một ổ bánh kích thước 23cm x 13cm.

Nguyên liệu:

Phần nhân chocolate tan chảy:

  • 150 gr chocolate loại 50%
  • 2 tbsp bơ lạt
  • 1/4 tsp muối
  • 1 quả trứng gà
  • 2 tbsp đường trắng

Phần bánh mì bí đỏ:

  • 1 cup bí đỏ nghiền (pumpkin puree –  không mua được loại puree bán sẵn thì bạn chỉ cần nướng chín bí đỏ rồi nghiền ra thôi là được ha)
  • 1/2 cup dầu hạt cải
  • 2 quả trứng gà
  • 1 tbsp mật mía (molasses)
  • 2 tsp vanilla extract
  • 1/4 cup cà phê đen loại đậm + 1/4 cup buttermilk (buttermilk chỉ cho vào nếu thấy cần thiết thôi, không bắt buộc nha, tham khảo cách tự làm nhanh tại đây nhe, còn muốn làm cách truyền thống thì vào đây nhé)
  • 1 1/2 cups bột mì nguyên cám
  • 3/4 cup đường nâu
  • 1 tsp baking soda
  • 1/2 tsp muối
  • 2 1/2 tsp pumpkin pie spice (đây là một hỗn hợp được trộn sẵn thường dùng trong các loại bánh có bí đỏ, đặc biệt là bánh pie, nếu không mua được thì trộn theo công thức này nhe: 1 tsp bột quế, 1/2 tsp bột nhục đậu khấu, 1/2 tsp bột gừng, 1/2 tsp bột tiêu Jamaica – allspice)

Phần Streusel:

  • 6 tbsp bơ lạt, làm mềm ở nhiệt độ phòng
  • 3/4 cup đường nâu
  • 1/3 cup bột mì nguyên cám
  • 1 cup hạt hồ đào, thái sơ (kiểu như cắt làm đôi làm ba gì đó là được rồi)
  • 1/2 cup yến mạch loại hạt đã cán dẹt
  • 1 tsp bột quế

molten-chocolate-pumpkin-streusel-bread-heavy-on-the-chocolate-streusel-61

Cách làm:

Phần filling chocolate tan chảy:

  • Cho chocolate và bơ vào tô thủy tinh loại thích hợp dùng trong lò vi sóng, cho lò chạy khoảng một phút để chocolate và bơ tan chảy hoàn toàn, cứ khoảng ba mươi giây lại lấy ra khuấy cho đều nha. Nếu không có lò vi sóng thì chỉ cần chưng cách thủy cho đến khi hỗn hợp tan chảy thôi là được.
  • Trong tô sạch khác: đánh đều trứng với đường cho đến khi bạn thấy hỗn hợp trứng đường nhạt màu đi là được, khoảng ba phút á.
  • Khuấy hỗn hợp chocolate và bơ vào hỗn hợp trứng đường cho đều rồi cho muối vào, khuấy đều cho tan.
  • Sau đó cất hỗn hợp sốt chocolate vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chuẩn bị phần bánh mì.

Phần bánh mì bí đỏ:

  • Làm nóng lò ở 175 độ C.
  • Phết bơ hoặc dầu vào khuôn bánh chữ nhật kích thước 23cm x 13cm.
  • Đánh đều bí đỏ nghiền, dầu hạt cải, trứng gà, mật mía molasses, vanilla extract và cà phê trong tô sạch cho đến khi hỗn hợp mịn.
  • Dùng kĩ thuật fold trộn đều bột mì nguyên cám, đường nâu, baking soda, muối  và pumpkin pie spice với hỗn hợp bí đỏ nghiền cho đều. Nếu thấy hỗn hợp bột quá khô thì mới cho buttermilk vào nhé.

molten-chocolate-pumpkin-streusel-bread-heavy-on-the-chocolate-streusel-21

  • Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Phần streusel: cho đường nâu, bột mì nguyên cám, hạt hồ đào, yến mạch và bột quết vào tô sạch cùng với bơ đã để mềm ở nhiệt độ phòng; dùng tay trộn hỗn hợp đến khi tất cả nguyên liệu khô đều ẩm do bơ tan chảy.

Lấy phần filling chocolate trong tủ lạnh ra (lúc này hỗn hợp phải hơi đặc lại rồi nhé).

Dùng muỗng tạo một đường rãnh như dạng cái túi chạy dọc ngay chính giữa hỗn hợp bột bí đỏ bằng cách đẩy hỗn hợp bột tách qua hai bên thành khuôn (dĩ nhiên bột ướt nên nó sẽ bị chảy ngược lại vào giữa, nhưng cứ cố hết sức có thể hỷ).

Múc phần filling chocolate cho vào “cái túi” đó.

molten-chocolate-pumpkin-streusel-bread-heavy-on-the-chocolate-streusel-31

Sau đó dùng một cái muỗng sạch khác, nhẹ nhàng gạt phần bột bí đỏ ở hai bên thành xuống cho phủ kín phần filling chocolate.

Khi bột đã phủ kín phần filling, rắc hỗn hợp yến mạch streusel lên trên mặt bột.

molten-chocolate-pumpkin-streusel-bread-heavy-on-the-chocolate-streusel-41

Nướng bánh trong lò đã làm nóng trong vòng năm mươi đến năm lăm phút hoặc đến khi bạn thấy phần mặt bánh chuyển sang màu vàng nhạt là được.

Lấy bánh ra khỏi lò, để ở nhiệt độ phòng từ năm đến mười phút cho nguội bớt rồi mới lấy ra khỏi khuôn.

Nếu thích ngọt, bạn có thể rắc thêm đường bột lên mặt bánh nhe.

molten-chocolate-pumpkin-streusel-bread-heavy-on-the-chocolate-streusel-51

Ăn lúc bánh còn ấm hen, có thể dùng chung với sữa lạnh hoặc cà phê nóng cũng ngon lắm á.

molten-chocolate-pumpkin-streusel-bread-heavy-on-the-chocolate-streusel-101

Chúc các bạn thành công 🙂